ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมทอง

 

ลักษณะขนม

ทำจากแป้งข้าวเจ้า เป็นแผ่นกลมแบนมีรูตรงกลางคล้ายโดนัทเคลือบด้วยน้ำตาลหนึ่งด้าน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว   

280  กรัม

ฟักทองสุกบดละเอียด    

105  กรัม

กะทิ 190  กรัม
น้ำมันสำหรับทอด  
 

 

ส่วนผสมของน้ำตาล
สำหรับชุบทอด
น้ำตาลปี๊บ

1/2 ถ้วย      

น้ำ       

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 

 

วิธีทำ

1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับฟักทองบดและน้ำกะทิให้เข้ากัน นวดจนเนื้อแป้ง
   เนียน ใช้แป้งข้าวเหนียวแห้งทำเป็นแป้งนวลโรยบนโต๊ะ คลึงแป้งใช้ไม้
   คลึงนวดแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร แล้วใช้พิมพ์
   โดนัทกดแป้งห้วงกลมด้านนอกวงใหญ่ ตรงกลางวงเล็ก
2. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็หรี่ไฟอ่อน นำขนมลงทอดจน
    เหลืองแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำตั้งไฟ คนพอน้ำตาลละลายเล็กน้อย จึงใส่มะนาว ใช้
    ไฟอ่อนเคี่ยวจนข้นจึงยกลง แล้วคนต่อเล็กน้อยพอน้ำอุ่นให้หยิบขนมที่
    ทอดแล้วจุ่มน้ำตาลเพียงด้านเดียว พักให้น้ำตาลแห้งจึงเก็บใส่ภาชนะปิด
    สนิท

 

 

หมายเหตุ

ใช้ไฟปานกลางสำหรับทอดขนม หากใช้ไฟแรง แป้งขนมจะพองออกไม่ได้รูปทรง

ขนมทอง ใช้ กข10