ทำจากแป้งข้าวเจ้า เป็นแผ่นกลมแบนมีรูตรงกลางคล้ายโดนัทเคลือบด้วยน้ำตาลหนึ่งด้าน
280 กรัม
105 กรัม
1/2 ถ้วย
2 ช้อนโต๊ะ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับฟักทองบดและน้ำกะทิให้เข้ากัน นวดจนเนื้อแป้ง เนียน ใช้แป้งข้าวเหนียวแห้งทำเป็นแป้งนวลโรยบนโต๊ะ คลึงแป้งใช้ไม้ คลึงนวดแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร แล้วใช้พิมพ์ โดนัทกดแป้งห้วงกลมด้านนอกวงใหญ่ ตรงกลางวงเล็ก 2. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็หรี่ไฟอ่อน นำขนมลงทอดจน เหลืองแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 3. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำตั้งไฟ คนพอน้ำตาลละลายเล็กน้อย จึงใส่มะนาว ใช้ ไฟอ่อนเคี่ยวจนข้นจึงยกลง แล้วคนต่อเล็กน้อยพอน้ำอุ่นให้หยิบขนมที่ ทอดแล้วจุ่มน้ำตาลเพียงด้านเดียว พักให้น้ำตาลแห้งจึงเก็บใส่ภาชนะปิด สนิท
ใช้ไฟปานกลางสำหรับทอดขนม หากใช้ไฟแรง แป้งขนมจะพองออกไม่ได้รูปทรง ขนมทอง ใช้ กข10