ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมไข่ลายงา

 

ลักษณะขนม

ทำจากแป้งข้าวเหนียว มีไส้เป็นถั่วแดง มีลักษณะกลมรีคล้ายไข่ คลุกงาทอด ควรรับประทานขณะร้อน ถ้าเย็นแล้วแป้งจะไม่กรอบ

ส่วนผสมไส้
ถั่วแดงต้มเปื่อยบดละเอียด

3  ถ้วย      

น้ำตาลทรายขาว         

1 1/2  ถ้วย      

 

 

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว

2  ถ้วย      

มันเทศต้มสุกบดละเอียด          

1/2  ถ้วย      

น้ำตาลทรายป่น 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8  ช้อนโต๊ะ
งาขาว     1/4  ถ้วย      
น้ำมันสำหรับทอด 1 1/   ถ้วย      
 

 

วิธีทำ

1.กวนส่วนผสมไส้ในกระทะทองด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนเหนียวขนาดปั้น
   เป็นก้อนได้
2.นวดแป้งข้าวเหนียวกับมันเทศ น้ำตาลทรายและน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้ว
   ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกหุ้มไส้แล้วคลึงเป็นรูปรีเหมือนไข่ คลุกกับงาขาว
   ให้ติดทั่วกันดี
3.ทอดไฟอ่อนๆน้ำมันร้อนนิดหน่อยใส่ขนมทีละ 3-4 ชิ้น คนเสมอจนเหลืองดีจึง
   ตักขึ้น ซับด้วยกระดาษซับมัน

 

 

หมายเหตุ
1.การใช้น้ำนวดกับแป้งนั้นสัดส่วนไม่แน่นอนถ้าหากแป้งมีความละเอียดจะดูดน้ำ
   ได้ดี
ี2.การทอดให้ใช้ไฟอ่อนเพื่อให้แป้งชั้นในของขนมมีเวลาสุกก่อนที่งาภายนอกจะ
   เหลืองจนไหม้ ทั้งนี้เพื่อให้ขนมข้างในสุกและข้างนอกกรอบมีสีเหลืองสวยงาม

ขนมไข่ลายงา ใช้ กข6 และ กข10