ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมสามเกลอ

 

ลักษณะขนม

ทำจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นก้อนแป้งสามก้อน นำมาติดกันลงทอดในน้ำมัน ด้านในมีไส้ขนม ทำจากมะพร้าวทึนทึก

ส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 

1/2  ถ้วย       

น้ำตาลปี๊บ            

1/2  ถ้วย       

 

 

แป้งสำหรับห่อไส้
แป้งข้าวเหนียว

1/2  ถ้วย       

น้ำ                    

1/4  ถ้วย       

 

 

ส่วนผสมแป้ง
สำหรับชุบทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์     

1/2  ถ้วย      

แป้งข้าวเจ้า 

1/2  ถ้วย      

แป้งมันสำปะหลัง 2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2  ถ้วย      
ไข่ไก่ 1  ฟอง      
หัวกะทิ 1 1/2  ถ้วย      
 

 

วิธีทำ

1.ไส้ขนม :  ผสมน้ำตาลปี๊บกับมะพร้าวเข้าด้วยกัน กวนให้เหนียว พักให้เย็นแล้ว
   ปั้นเป็นก้อนกลม
2.แป้งสำหรับห่อไส้ :นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำให้เข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลม
   ขนาด 8 กรัม แล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ลงไปปิดให้มิด
3.แป้งสำหรับทอด :ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันเข้าด้วยกัน ใส่เกลือ
   ป่น ไข่ไก่เคล้าให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไปเล็กน้อย นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ
   10 นาที แล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือให้หมดจะได้แป้งมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. นำแป้งที่ห่อไส้ไว้แล้ว (ในข้อ2) 3ลูก มาบีบให้ติดกันเป็นสามเหลี่ยม นำชุบลง
    ในส่วนผสมของแป้งส่วนผสมของแป้ง(ในข้อ3)ลงทอดในกระทะไฟปานกลาง
    พอเหนียวตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ขนมสามเกลอ ใช้ กข 6 และ กข 10