เป็นก้อนกลมมีงาติดที่ผิวขนม ทำจากแป้งข้าวเหนียว กรอบนอกนุ่มใน รับประทานจะหอมกลิ่นงา
120 กรัม
30 กรัม
60 กรัม
น้ำเปล่า
เกลือ
งาขาวสำหรับคลุก
น้ำมันสำหรับทอด
1. ผสมน้ำและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน แล้วคนจนน้ำตาลทรายละลาย 2. ร่อนแป้งใส่ชามผสม ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆ เทน้ำเชื่อมลงไป นวดให้เข้ากัน จนแป้งเหนียวเนียน ไม่ติดมือ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลุกงา 3.ใส่น้ำมันในกระทะให้มาก ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนจัด ยกลง แล้วนำขนมลงทอด เมื่อขนมเริ่มลอยขึ้นบนผิวหน้าของน้ำมันจึงยกขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง ใช้ตะหลิวกดขนมให้จมใต้น้ำมันจนกระทั่งขนมพองและสุกเต็มที่มีสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ขณะทอดขนมควรคนไปมาให้ผิวของขนมสัมผัสน้ำมันจนทั่วเพื่อให้ขนมพองเป็น ก้อนกลมสวยงาม ขนมงาทอด ใช้กข 10