ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมงาทอด

 

ลักษณะขนม

เป็นก้อนกลมมีงาติดที่ผิวขนม ทำจากแป้งข้าวเหนียว กรอบนอกนุ่มใน    
รับประทานจะหอมกลิ่นงา

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว   

120  กรัม    

แป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร  

30  กรัม    

น้ำตาลทราย

60  กรัม    

น้ำเปล่า

1/2 ถ้วย    

เกลือ

1/2 ช้อนชา

งาขาวสำหรับคลุก

 

น้ำมันสำหรับทอด

 
 

 

วิธีทำ

1. ผสมน้ำและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน แล้วคนจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ร่อนแป้งใส่ชามผสม ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆ เทน้ำเชื่อมลงไป นวดให้เข้ากัน จนแป้งเหนียวเนียน ไม่ติดมือ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลุกงา
3.ใส่น้ำมันในกระทะให้มาก ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนจัด ยกลง แล้วนำขนมลงทอด เมื่อขนมเริ่มลอยขึ้นบนผิวหน้าของน้ำมันจึงยกขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง ใช้ตะหลิวกดขนมให้จมใต้น้ำมันจนกระทั่งขนมพองและสุกเต็มที่มีสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
 

หมายเหต

ขณะทอดขนมควรคนไปมาให้ผิวของขนมสัมผัสน้ำมันจนทั่วเพื่อให้ขนมพองเป็น
ก้อนกลมสวยงาม ขนมงาทอด ใช้กข 10