500 กรัม
300 กรัม
เกลือป่น
งาคั่ว
น้ำปูนใส
น้ำมันสำหรับทอด
1. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับเกลือคนให้เข้ากันดีแล้วใส่งาคั่ว น้ำตาลและมะพร้าวขูด คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จึงเติมน้ำปูนใส คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 2. ปอกกล้วยน้ำว้า ฝานตามยาวให้ได้ 3-4 ชิ้น ใส่กล้วยลงในแป้งที่ผสมแล้วทีละ 5-6 ชิ้น 3. ตั้งกระทะให้ร้อนจึงใส่น้ำมัน ให้น้ำมันมีความร้อนประมาณ 155 องศาเซลเซียส จึงหยิบชิ้นกล้วยชุบแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ใส่ลงในกะทะ ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ ระหว่างทอดควรกลับชิ้นกล้วยเทื่อสุกทั่วกันจึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ถ้าชอบกล้วยที่นิ่มมากๆ ให้ใช้กล้วยที่สุกงอม
ขนมกล้วยแขก แป้งที่ใช้ชุบกล้วยลงทอด เมื่อทอดสุกดีแล้วแป้ง ควรจะกรอบ ไม่แข็งกระด้าง ขนมกล้วยแขก ใช้ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)