ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมด้วงกรอบ

 

ลักษณะขนม

รูปร่างคล้ายกระบอง ทำจากแป้งข้าว เป็นขนมแห้ง มีน้ำตาลเคลือบผิวนอก สามารถไว้ได้นานในภาชนะปิดสนิท

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า   333  กรัม
กะทิ   210  กรัม
ถั่วทองนึ่งบดละเอียด

210  กรัม

ไข่ไก่ 50  กรัม
 

 

น้ำตาลเคลือบผิวขนม
กระเทียมโขลก     1/2   กรัม      
รากผักชีโขลก 1/2   กรัม      
น้ำตาลทราย

1   ถ้วยตวง 

พริกไทยป่น             1   ช้อนชา  
น้ำเปล่า   1/3   ถ้วยตวง 
น้ำมันพืช 10   กรัม      
 

 

วิธีทำ

1.นวดแป้งกับกะทิ ถั่วบด และไข่จนให้แป้งนุ่มเนียนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2.ปั้นแป้งเป็นรูปกระบอง หัวป่อง ท้ายเรียว ตัวยาวขนาด 2 นิ้ว
3.ทอดแป้งในน้ำมันร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา จนขนมมีสีเหลืองทอง
   จึงตักขึ้น ซับน้ำมัน
4.โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อย
    ขนมหอมจึงใส่น้ำและน้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวไปอ่อนจนน้ำตาลเหนียว
    เป็นยาง นำขนมที่ทอดไว้ลงคลุกเร็วๆ ให้ติดน้ำตาลทั่วกัน

 
 

 

หมายเหตุ

1.ความกรอบของขนมขึ้นอยู่กับการทอด ถ้าไฟแรงขนมจะเหลืองก่อนแป้ง
   ข้างในจะสุก แต่ถ้าใส่ไฟปานกลางหรือไฟอ่อน เนื้อแป้งข้างในจะสุกดี
   ขนมจะมีความกรอบดี
2. ขณะทอดขนมควรคนตลอดเวลาเพื่อให้ขนมสุกทั่วกัน

ขนมด้วงกรอบใช้ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ) และสุพรรณบุรี
(อมิโลสปานกลาง)