ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

กรอบเค็ม

 

ลักษณะขนม
เป็นแผ่นบาง ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งสาลี มีน้ำตาลและเครื่องเทศ
เคลือบที่ผิว เป็นขนมแห้งที่สามารถเก็บไว้ในภาชนะมิดชิด  ได้หลายวัน
ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า

187  กรัม

แป้งสาลีเอนกประสงค์

187  กรัม

ผงฟู 1 1/2   กรัม
ไข่ไก่        55  กรัม
น้ำกะทิ 

100  กรัม

 

 

น้ำตาลเคล้า
น้ำมันพืช 10  กรัม
รากผักชีโขลก 1/2   ชช.
กระเทียมโขลก    

1/2   ชช.

พริกไทยป่น      1   ชช.
น้ำตาลทราย

186  กรัม

 

 

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี และผงฟูเข้าด้วยกันแล้วร่อน 2 ครั้ง
2.  ใส่ไข่และน้ำกะทิลงในส่วนผสม แล้วนวดจนนุ่ม ถ้าแห้งให้เติมน้ำลงอีกเล็กน้อยแล้วเอาผ้าคลุมไว้ป้องกันแป้งแห้ง
3.  แบ่งก้อนแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 2 มม. แล้วใช้มีดตัดเป็นรูปขนมเปียกปูน
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่แผ่นแป้งที่ตัดไว้ลงทอดทีละน้อย ทอดให้เหลืองกรอบ จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันพืชให้หอม จึงใส่น้ำตาล  น้ำปลา และน้ำ  เคี่ยวจนเหนียว จึงใส่กรอบเค็มที่ทอดไว้ลงคลุกให้ทั่วแล้วตักขึ้นปล่อย ให้เย็น ใช้เป็นอาหารกินเล่น

กรอบเค็มใช้ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)