1.1/2 ถ้วยตวง
2/3 ถ้วยตวง
1. ผสมแป้ง ไข่ไก่ กะทิ และเกลือ คนให้เข้ากันดี นวดจนแป้งนิ่มสามารถปั้นได้ 2. โรยแป้งนวดบนโต๊ะบาง ๆ นำแป้งมาวางบนโต๊ะ ใช้ไม้คลึงแป้งแผ่ออกหนา 1 ชั่วโมง แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 1 เซนติเมตร 3. ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟกลาง พอร้อนแบ่งขนมลงทอดคนบ่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองกรอบ จึงตักขึ้น ซับน้ำมันผึ่งให้เย็นสนิท 4. ใส่น้ำลอยดอกมะลิในกระทะทอง ใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟกลางพอน้ำเชื่อมเดือด ลดไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนน้ำเชื่อมข้น ใส่ขนมทั้งหมดลงในน้ำเชื่อม คนให้ทั่วกันดี จะได้ขนมกรุบร่อนหวาน ตักขึ้นผึ่งให้เย็นสนิท
ขนมกรุบ ใช้สุพรรณบุรี 2 (อมิโลสปานกลาง)