ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมไข่หงส์

 

ลักษณะขนม

ขนมมีลักษณะเป็นก้อนกลมหรือรี เนื้อขนมเหนียวนุ่ม ผิวนอกกรอบเล็กน้อย ความหวานจากน้ำตาลเคลือบผิวด้านนอก

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเหนียว    150  กรัม
แป้งข้าวเจ้าขาวดอกมะลิ 105 50  กรัม
ฟักทองนึ่งสุกขูด 45  กรัม
กะทิ 160  กรัม
เกลือป่น 1.5  กรัม
 

 

ส่วนผสมของไส้    
ถั่วทองนึ่งสุก (11/2 ถ้วน)
พริกไทยป่น (1 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่น 3   กรัม
 

 

น้ำตาลเคลือบผิว        
น้ำตาลทราย

185  กรัม

น้ำ 28  กรัม
 

 

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งใส่ชามผสม ใส่เกลือป่น และฟักทองนึ่ง ค่อย ๆ เติมกะทิ นวดให้เข้ากัน
    ดี นำมาแบ่งเป็นก้อนเล็ก หนักก้อนละ 20 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้
2. นึ่งถั่วทองให้สุกแล้วโขลกกับเกลือ พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันดี ปั้นเป็น
    ก้อนกลมเท่ากับก้อนแป้ง ทำเป็นไส้ขนม
3. แผ่ก้อนแป้งที่ปั้นไว้ออกเป็นเป็นแผ่นกลมบาง ๆ ตัดไส้ใส่ตรงกลางแล้วห่อแป้ง
    ให้มิด
4. นำขนมลงทอด ไฟกลาง พอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำน้ำตาลเคลือบผิว โดยเคี่ยวน้ำตาลเป็นยางมะตูมแล้วนำขนมลงคลุกให้ทั่ว
    ตักขึ้นผึ่งให้เย็น จะได้ขนมที่มีเกล็ดน้ำตาลเกาะด้านนอก เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท

 

 

หมายเหตุ

ในการทำขนมชนิดนี้ จะต้องนวดแป้งให้เข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนแล้วใส่ไส้ ผึ่งลมไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เวลานำไปทอดจะได้ขนมที่เนื้อไม่แตก หากทอดขณะแป้งยังชื้นเกินไปขนมจะแตก ทำให้มีน้ำมันกระเด็นและไส้ขนมจะทะลักออกจากตัวขนม  ขนมไข่หงส์ ใช้ กข6 และ กข10