ขนมมีลักษณะเป็นก้อนกลมหรือรี เนื้อขนมเหนียวนุ่ม ผิวนอกกรอบเล็กน้อย ความหวานจากน้ำตาลเคลือบผิวด้านนอก
185 กรัม
1. ร่อนแป้งใส่ชามผสม ใส่เกลือป่น และฟักทองนึ่ง ค่อย ๆ เติมกะทิ นวดให้เข้ากัน ดี นำมาแบ่งเป็นก้อนเล็ก หนักก้อนละ 20 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้ 2. นึ่งถั่วทองให้สุกแล้วโขลกกับเกลือ พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันดี ปั้นเป็น ก้อนกลมเท่ากับก้อนแป้ง ทำเป็นไส้ขนม 3. แผ่ก้อนแป้งที่ปั้นไว้ออกเป็นเป็นแผ่นกลมบาง ๆ ตัดไส้ใส่ตรงกลางแล้วห่อแป้ง ให้มิด 4. นำขนมลงทอด ไฟกลาง พอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 5. นำน้ำตาลเคลือบผิว โดยเคี่ยวน้ำตาลเป็นยางมะตูมแล้วนำขนมลงคลุกให้ทั่ว ตักขึ้นผึ่งให้เย็น จะได้ขนมที่มีเกล็ดน้ำตาลเกาะด้านนอก เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท
หมายเหตุ
ในการทำขนมชนิดนี้ จะต้องนวดแป้งให้เข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนแล้วใส่ไส้ ผึ่งลมไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เวลานำไปทอดจะได้ขนมที่เนื้อไม่แตก หากทอดขณะแป้งยังชื้นเกินไปขนมจะแตก ทำให้มีน้ำมันกระเด็นและไส้ขนมจะทะลักออกจากตัวขนม ขนมไข่หงส์ ใช้ กข6 และ กข10