ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมหัวผักกาดหวาน

 

ลักษณะขนม

เนื้อแป้งนิ่ม หวาน หอมกลิ่นหัวผักกาด ถั่วลิสง และหอมเจียว เป็นขนมไทยโบราณ

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 50           กรัม
แป้งท้าวยายม่อม     100           กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150           กรัม
หัวผักกาด 200           กรัม
 

 

ถั่วลิสงคั่วหั่นตามขวาง      
ใส่ในตัวขนม 40          กรัม
โรยหน้าขนม 30          กรัม
 

 

ฟักเชื่อมหั่นเป็นเส้นยาว          
ใส่ในตัวขนม 50         กรัม
โรยหน้าขนม 30         กรัม
หอมแดงเจียวกรอบ 8         กรัม
เกลือป่น 5         กรัม
น้ำมันพืช 10         กรัม
น้ำ 600        กรัม
 

 

วิธีทำ

1. นำหัวผักกาดกับเกลือป่นเคล้ารวมกันหมักไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำ 2-3 ครั้งบีบ
    ให้แห้งแล้วพักไว้
2. แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม ผสมเข้าด้วยกันใส่น้ำทีละน้อย นวดแป้งให้นิ่ม
    มือ ประมาณ 7 นาที ใส่น้ำตาลปี๊บ นวดให้เข้ากันใส่น้ำที่เหลือจนหมด
3. ใส่หัวผักกาดและน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
4. เทแป้งลงกวนในกระทะทอง ใช้ไฟกลาง ค่อนข้างอ่อน กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
   ใส่หอมเจียว กวนต่อประมาณ 30-45 นาทีจนแป้งเหนียวได้ที่ ใส่ถั่วลิสงและฟัก
    เชื่อม คนให้เข้ากัน         
5. ถ้าแป้งสุกจะใสและล่อน ยกลง
6. เทใส่ในถาดทาน้ำมันพืช เกลี่ยหน้าให้เรียบ โรยถั่วลิสงและฟักเชื่อมที่เหลือลงบน
    ขนมทิ้งให้เย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

 

 

หมายเหตุ

1. การกวนแป้งต้องกวนนานขนมจะเหนียวดี
2. ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้
3. ถ้าชอบหัวผักกาดเพิ่มได้อีก 100 กรัมหัวผักกาดหวาน ขาวดอกมะลิ 105 และ
    สุพรรณบุรี 2 (อมิโลสต่ำและปานกลาง)