เนื้อแป้งนิ่ม หวาน หอมกลิ่นหัวผักกาด ถั่วลิสง และหอมเจียว เป็นขนมไทยโบราณ
1. นำหัวผักกาดกับเกลือป่นเคล้ารวมกันหมักไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำ 2-3 ครั้งบีบ ให้แห้งแล้วพักไว้ 2. แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม ผสมเข้าด้วยกันใส่น้ำทีละน้อย นวดแป้งให้นิ่ม มือ ประมาณ 7 นาที ใส่น้ำตาลปี๊บ นวดให้เข้ากันใส่น้ำที่เหลือจนหมด 3. ใส่หัวผักกาดและน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน 4. เทแป้งลงกวนในกระทะทอง ใช้ไฟกลาง ค่อนข้างอ่อน กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใส่หอมเจียว กวนต่อประมาณ 30-45 นาทีจนแป้งเหนียวได้ที่ ใส่ถั่วลิสงและฟัก เชื่อม คนให้เข้ากัน 5. ถ้าแป้งสุกจะใสและล่อน ยกลง 6. เทใส่ในถาดทาน้ำมันพืช เกลี่ยหน้าให้เรียบ โรยถั่วลิสงและฟักเชื่อมที่เหลือลงบน ขนมทิ้งให้เย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
หมายเหตุ
1. การกวนแป้งต้องกวนนานขนมจะเหนียวดี 2. ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ 3. ถ้าชอบหัวผักกาดเพิ่มได้อีก 100 กรัมหัวผักกาดหวาน ขาวดอกมะลิ 105 และ สุพรรณบุรี 2 (อมิโลสต่ำและปานกลาง)