แป้งนิ่ม กลิ่นและแป้งคล้ายขนมอาลัว แต่เหนียวและนิ่มกว่า หอมน้ำดอกไม้และกะทิ
50 กรัม
16 กรัม
400 กรัม
160 กรัม
1 กรัม
1. ผสมน้ำตาลทราย กะทิ 200 กรัม และเกลือ คนให้ละลายบนไฟกลาง พอละลายยกลงกรอง 2. แป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วผสม นวดเล็กน้อยกับกะทิที่เหลือจนหมด นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสม ด้วยกันจนหมด 3. ตั้งไฟกลางกวนจนขนมข้น ลดไฟอ่อน ใส่ถั่วลิสง กวนต่อจนเหนียว ยกลงแช่กระทะในน้ำเย็น 4. ปั้นขนม น้ำหนักแป้ง 5 กรัม ใช้ปากคีบจับขนมและจีบ 4 กลีบ เสียบตรงกลางด้วยถั่วลิสงคั่วหั่น หรือเม็ดแตงโมแกะเปลือก เหมือนยอดมงกุฎ
หมายเหตุ
1. กะทิไม่ข้นมาก เพราะจะปั้นไม่ได้ 2. แป้งถั่ว จะช่วยให้แป้งเหนียวขึ้นและจับจีบง่าย 3. กวนแต่แป้งโดยไม่ผสมถั่วลิสงก็ได้ โดยใช้ถั่วลิสงประดับที่ยอด สรุป ขนมจ่ามงกุฎ ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)