นุ่มเหนียว หวาน หอมกะทิ เนื้อแป้งมันเป็นเงา ตกแต่งหน้าด้วยสังขยา ตะโก้ หรือมะพร้าว โรยด้วยไข่แมงดา
75 กรัม
0.5 กรัม
1. น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟ พอละลาย กรอง 2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่ว เข้าด้วยกัน นวดด้วยกะทิทีละน้อย จนหมดกะทิ 3. ใส่น้ำเชื่อมในส่วนผสมแป้ง ใส่น้ำดอกอัญชันคนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง 4. เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยให้ร้อน ยกลงตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วย นึ่งประมาณ 3 นาที แป้งจับขอบถ้วย ยกถ้วยขึ้นรินขนมที่ยังไม่สุกออก นึ่งต่อพอสุกยกลงหยอดด้วย สังขยา นึ่งต่อจนสุก 5. พอขนมเย็นแคะออกหยอดหน้าด้วยไข่แมงดา
หน้าสังขยา
1. ขยำไข่เป็ดกับใบตองหรือใบเตย จนขึ้นเล็กน้อย 2. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลปี๊บและเกลือให้ละลายแล้วกรอง 3. นวดเล็กน้อยกับแป้ง และนำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน
วิธีทำ หน้าไข่แมงดา
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง แยกไข่แดงออก 2. น้ำตาลประมาณ 100 กรัม น้ำ 150 กรัม ต้มเป็นน้ำเชื่อม 3. ทำกรวยใบตอง ตักไข่ใส่ในกรวย หยดลงในน้ำเชื่อมพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมเย็น
หมายเหตุ
1. ขนมดอกอัญชันคล้ายขนมน้ำดอกไม้แต่ใส่กะทิจึงมัน และนิ่มกว่า 2. ถ้าไม่ใช้หน้าสังขยา อาจใช้หน้าตะโก้ หรือมะพร้าวขูดฝอยเคล้าน้ำเชื่อมและทับด้วย ไข่แมงดา สรุป ดอกอัญชัน ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)