ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

แดกงา

 

ลักษณะขนม

แป้งเหนียวนุ่ม รูปร่างกลมรี แบนเล็กน้อย ติดงาทั่วชิ้นขนม

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 100         กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ   80-90         กรัม
 

 

ส่วนผสมไส้
น้ำตาลปี๊บ 300         กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 350         กรัม
 

 

ส่วนผสมสำหรับ
คลุกขนม
งาดำหรืองาขาวคั่วบุบพอแตก 150         กรัม
เกลือ       7         กรัม
 

 

วิธีทำ

1. นวดแป้งกับน้ำ ใช้น้ำทีละน้อยค่อยๆนวดจนแป้งนิ่มปั้นได้ใช้ก้อนแป้ง 10 กรัม ใส่ไส้ 5 กรัมห่อไส้ให้มิด
2.  นำไปนึ่งไฟแรงบนรังถึงมีผ้าขาวบางรอง  ประมาณ 20 นาที สุกยกลง
3.  นำออกมาคลุกงาขณะขนมยังร้อนอยู่

 

 

หมายเหตุ

1. ขนมไม่มีไส้ก็ได้ ขนมจะเค็มและหอมงา
2. วิธีทำไส้ นำน้ำตาลปีบใส่น้ำเล็กน้อย กวนไฟกลางจนน้ำตาลเป็นยางมะตูม ใส่มะพร้าวกวนต่อจนปั้นได้
3. การนวดแป้งถ้าใช้น้ำมากขนมจะเละ

สรุป ขนมแดกงา ทำได้ทั้ง กข6 กข10