ลูกกลมคล้ายผลจัน มีหลุมตรงกลาง นุ่นเหนียว หวาน มันเล็กน้อย
50 กรัม
25 กรัม
315 กรัม
20 กรัม
150 กรัม
1. กะทิผสมกับน้ำตาล เกลือ ละลายให้หมด แล้วกรอง หยดสีเหลืองไส่ 12 หยด 2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวใส่ผงจันป่น นวดกับกะทิประมาณ 5 นาที 3. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ 4. กวนด้วยไฟอ่อนจนแป้งเป็นก้อน ใส่ไข่แดง รีบกวนขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ คนให้เข้ากัน กวนต่อจนปั้นเป็นก้อนได้ ยกลง 5. ก้อนแป้ง 10 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ปั้นขณะแป้งยังอุ่นอยู่ 6. ผสมสีน้ำตาล แต้มเป็นขั้วลูกจัน ตกแต่งด้วยใบและก้าน
หมายเหตุ
1. ต้องปั้นขณะแป้งยังอุ่นอยู่จึงจะได้ผลจันเกลี้ยงเรียบ 2. กะทิถ้ามันมากแป้งจะร่วน ปั้นไม่เป็นก้อนต้องใช้กะทิข้นปานกลาง 3. ผงจันและไข่แดงให้สีไม่สวย หยดสีเหลืองไข่อีก 10-12 หยด 4. ข้าวอมิโลสต่ำทำสูตรนี้ไม่ได้ สรุป ขนมเสน่ห์จันทน์ พิษณุโลก 2 (อมิโลสสูง)