เป็นขนมประเภทกวนและอบ เนื้อขนมนิ่ม มีความมันของมะพร้าว หวานหอมกะทิ
200 กรัม
400 กรัม
150 กรัม
30 กรัม
1 กรัม
1. ขยำไข่เป็ดกับใบตองหรือใบเตย ฉีกเป็นเส้น นานประมาณ 5 นาที กรองด้วย กระชอน 2. ผสมกะทิกับน้ำตาลปี๊บจนน้ำตาลละลายหมด กรอง 3. ผสมแป้ง กะทิและน้ำตาล กับไข่ คนให้เข้ากัน 4. นำส่วนผสมทั้งหมดไปกวน ตั้งไฟกลางจนข้น ยกลง 5. ใส่ถาดเข้าเตาอบที่จุดไว้แล้ว ประมาณ 300-350 องศาฟาเรนไฮต์ อบจนหน้า เหลือง ประมาณ 25-30 นาที 6. นำออก โรยด้วยหอมเจียว
หมายเหตุ
1. ขนมหม้อแกงสูตรนี้ เป็นขนมหม้อแกงแป้ง ซึ่งแป้งข้าวเจ้า ช่วยให้ขนมมีรูปทรงดี 2. ถ้าไม่ใช้แป้งข้าวเจ้า ใช้เผือกหรือถั่วทองนึ่งสุกบดละเอียดใช้ประมาณ 60-70 กรัม 3. การกวนขนมก่อนอบเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน และกะทิไม่ลอยหน้า สรุป ขนมหม้อแกง สุพรรณบุรี 2 และพิษณุโลก 2 (อมิโลสปานกลางและสูง)