ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

หม้อแกง

 

ลักษณะขนม

เป็นขนมประเภทกวนและอบ  เนื้อขนมนิ่ม มีความมันของมะพร้าว หวานหอมกะทิ

ส่วนผสม
ไข่เป็ดเบอร์ 3 ประมาณ 4 ฟอง ฟองละ 50 กรัม

200         กรัม

หัวกะทิ

400         กรัม

น้ำตาลปี๊บ

150         กรัม

แป้งข้าวเจ้า

30         กรัม

เกลือ

1         กรัม

   
วิธีทำ

1. ขยำไข่เป็ดกับใบตองหรือใบเตย ฉีกเป็นเส้น นานประมาณ 5 นาที กรองด้วย
    กระชอน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลปี๊บจนน้ำตาลละลายหมด กรอง
3. ผสมแป้ง กะทิและน้ำตาล  กับไข่ คนให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมทั้งหมดไปกวน ตั้งไฟกลางจนข้น ยกลง
5. ใส่ถาดเข้าเตาอบที่จุดไว้แล้ว ประมาณ 300-350 องศาฟาเรนไฮต์ อบจนหน้า
    เหลือง ประมาณ 25-30 นาที
6. นำออก โรยด้วยหอมเจียว

   

หมายเหตุ

1. ขนมหม้อแกงสูตรนี้ เป็นขนมหม้อแกงแป้ง ซึ่งแป้งข้าวเจ้า ช่วยให้ขนมมีรูปทรงดี
2. ถ้าไม่ใช้แป้งข้าวเจ้า ใช้เผือกหรือถั่วทองนึ่งสุกบดละเอียดใช้ประมาณ 60-70 กรัม
3. การกวนขนมก่อนอบเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน และกะทิไม่ลอยหน้า

สรุป ขนมหม้อแกง สุพรรณบุรี 2 และพิษณุโลก 2 (อมิโลสปานกลางและสูง)