ข้นเหนียว หวาน หอมน้ำปูนใสและกลิ่นใบเตย
100 กรัม
25 กรัม
200 กรัม
600 กรัม
3 กรัม
1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ใส่น้ำปูนใสทีละน้อย นวดแป้งเข้าด้วยกันประมาณ 7 นาที นวดและใส่น้ำปูนใสจนหมด 2. ใส่น้ำตาลปี๊บกับเกลือ ลงไปคนจนละลายดี กรอง 3. กวนในกระทะทองเหลืองไฟปานกลางขนมเริ่มข้นลดไฟอ่อนลงค่อยใส่น้ำใบเตย และกวนต่อไปจนเหนียวและข้นวิธีสังเกตคือแป้งติดพายไม่ค่อย จะไหล 4. เทใส่ถาดเมื่อเย็น ตัดเป็นชิ้น โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย เคล้าเกลือ
หมายเหตุ
1. ขนมเปียกปูนต้องกวนนานจึงจะเหนียว ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที 2. เมื่อขนมข้นต้องลดไฟลงใช้ไฟอ่อน กวนต่อ จนแป้งสุกและดูดน้ำเต็มที่ ขนมจึงจะเหนียว 3. น้ำปูนใสช่วยให้ขนมแข็งและอยู่ตัวขึ้น สรุป เปียกปูน พิษณุโลก 2 (อมิโลสสูง)