ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

เปียกปูน

 

ลักษณะขนม

ข้นเหนียว หวาน หอมน้ำปูนใสและกลิ่นใบเตย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า

100         กรัม

แป้งมัน 

25         กรัม

น้ำตาลปี๊บ

200         กรัม

น้ำปูนใส

600         กรัม

น้ำใบเตยข้น

100         กรัม

เกลือ      

3         กรัม

   
วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ใส่น้ำปูนใสทีละน้อย นวดแป้งเข้าด้วยกันประมาณ  
7 นาที นวดและใส่น้ำปูนใสจนหมด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บกับเกลือ ลงไปคนจนละลายดี กรอง
3. กวนในกระทะทองเหลืองไฟปานกลางขนมเริ่มข้นลดไฟอ่อนลงค่อยใส่น้ำใบเตย และกวนต่อไปจนเหนียวและข้นวิธีสังเกตคือแป้งติดพายไม่ค่อย จะไหล
4. เทใส่ถาดเมื่อเย็น ตัดเป็นชิ้น โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย เคล้าเกลือ

   

หมายเหตุ

1. ขนมเปียกปูนต้องกวนนานจึงจะเหนียว ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
2. เมื่อขนมข้นต้องลดไฟลงใช้ไฟอ่อน กวนต่อ จนแป้งสุกและดูดน้ำเต็มที่ ขนมจึงจะเหนียว
3. น้ำปูนใสช่วยให้ขนมแข็งและอยู่ตัวขึ้น

สรุป เปียกปูน พิษณุโลก 2 (อมิโลสสูง)