เป็นขนมนึ่ง แป้งห่อไส้และจีบ เป็นรูปดอกไม้หรือคนโท มีไส้เค็มและไส้หวาน เวลารับประทาน พรมด้วยกะทิ หรือกระเทียมเจียวแนมกับผักและพริกขี้หนู
180 กรัม
11 กรัม
18 กรัม
25 กรัม
200 กรัม
250 กรัม
100 กรัม
6 กรัม
10 กรัม
1. นวดแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมันและแป้งท้าวฯ ใส่น้ำทีละน้อยจนนุ่มใช้ เวลาประมาณ 10 นาที 2. ใส่น้ำดอกอัญชัน น้ำมันพืช คนส่วนผสมให้เข้ากัน 3. นำไปกวนไฟกลาง พอสุกทิ้งไว้ให้อุ่นนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน 4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม น้ำหนัก 7 กรัม กดตรงกลาง ใส่ไส้หุ้มมิด จีบเป็นดอก ถ้าแป้ง ติดใช้แป้งมันทำนวล 5. ปูลังถึงด้วยใบตอง ทาน้ำมัน นำขนมวางอย่าให้ติดกัน นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 3-5 นาที 6.ยกลงพรมกระเทียมเจียว หรือกะทิ
หมายเหตุ
1. การกวนจะทำให้แป้งสุกไม่แข็งและเหนียวนุ่ม 2. อาจใช้ไส้หวานหรือไส้อื่นตามชอบ 3. แหนบที่จีบขนมจะมีหยักตรงปลาย เวลาจีบจะมีลักษณะเหมือนกลีบดอกไม้ และ ต้องให้แหนบแตะนวลอยู่เสมอ 4. ดอกอัญชันเอาตรงโคนกลีบออกแช่ในน้ำร้อน และบีบน้ำมะนาวใส่จะได้สีม่วงสด สรุป ช่อม่วง สุพรรณบุรี 2 (อมิโลสปานกลาง)