ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ลอดช่องไทย

 

ลักษณะขนม

เป็นเส้น เหนียวปานกลาง มีสีเขียวใบเตย และสีขาว ตัวขนมมีกลิ่นน้ำปูนใส หวาน หอม กะทิ

ส่วนผสม
แป้ง 150         กรัม
น้ำปูนใส  450         กรัม
น้ำใบเตยข้นๆ  10         กรัม
น้ำกะทิ  
กะทิข้นปานกลาง  850         กรัม
น้ำตาลปี๊บ 400         กรัม
น้ำตาลทราย 150         กรัม
เกลือ 2         กรัม
   
วิธีทำ

1. นวดแป้งกับน้ำปูนใสจนเนียน โดยใส่น้ำทีละน้อย ประมาณ 10 นาที ละลายแป้งกับ
    น้ำปูนใส น้ำใบเตยที่เหลือจนหมด
2. นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่กระทะทองกวนประมาณ 30 นาที จนเหนียวและข้นไฟ
    ปานกลาง
3. เตรียมน้ำเย็น แช่น้ำแข็งไว้หรือให้น้ำไหล
4. เทแป้งใส่พิมพ์ กดในน้ำเย็นจัด นำตัวขนมมาแช่น้ำเย็นอีกครั้ง

   

วิธีทำน้ำกะทิ

กะทิคั้นด้วยน้ำลอยดอกมะลิข้นปานกลาง ใส่น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ด้วยไฟกลาง กรองยกลงพักให้เย็น

   

หมายเหตุ

1. น้ำปูนใสช่วยให้ตัวลอดช่องแข็ง
2. การกวนขนม ต้องสังเกตเมื่อขนมได้ที่จะข้นติดพาย แต่ยังไหลได้
3. การกดแป้งลงในน้ำเย็นจัดทำให้ขนมแข็งตัวดีขึ้น
4. ทำได้ดีในข้าวอมิโลสสูง

สรุป ลอดช่อง พิษณุโลก 2