ตัวปลากริมสีน้ำตาล ยาว แหลม หอมน้ำตาลหวาน ตัวใส ไข่เต่าสีขาว ขุ่น เค็มและข้น
450 กรัม
250 กรัม
2 กรัม
90 กรัม
4 กรัม
10 กรัม
วิธีทำปลากริม
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมัน ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนเนียนประมาณ 10 นาที 2. ใส่ส่วนที่เหลือทั้งหมด แล้วกรอง 3. นำไปกวนจนปั้นได้ นำมานวดต่อปั้นเป็นตัวยาวหัวท้ายแหลม 4. ลวกให้สุก ลอยตักขึ้น 5. ผสมกะทิกับน้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดกรอง ตั้งไฟอีกครั้งใส่ตัวปลากริมยกลง
วิธีทำไข่เต่า
ทำเหมือนตัวปลากริม 1. นวดแป้ง 2. กวนในกระทะ ลงมานวดต่อปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆคล้ายไข่เต่า 3. ลวกให้สุก ลอยตักขึ้น 4. ผสมกะทิ เกลือ แป้ง พอเดือด อย่าให้กะทิแตกมัน ใส่ไข่เต่ายกลงเสิร์ฟ ใส่ปลา กริมและไข่เต่าในถ้วยเดียวกัน
หมายเหตุ
1. ตัวปลากริมหวานและใส ไข่เต่าเค็มและข้น 2. ต้องตั้งกะทิให้เดือดก่อน และไม่ให้แตกมันจึงใส่ตัวปลากริมแล้วยกลง เพราะถ้าใส่ ตั้งแต่แรกจะทำให้ตัวเละ เนื่องจากตัวปลากริมและไข่เต่าสุกแล้ว 3. อย่าเคี่ยวกะทินานจะแตกมันและไม่อร่อย สรุป ปลากริมไข่เต่า ขาวดอกมะลิ 105 และสุพรรณบุรี 2 (อมิโลสต่ำและปานกลาง)