ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมโก๋

 

ลักษณะขนม

แป้งร่วนแห้งหวาน  มีไส้หวาน  และไส้เค็ม

ส่วนผสม
ตัวขนม
แป้งข้าวเหนียวคั่วเป็นสีนวล ๆ  210         กรัม
น้ำตาลทราย          300         กรัม
น้ำ           120         กรัม
   
ไส้ขนม
หอมเจียวแล้ว

10         กรัม

เนื้อหมู        

100         กรัม

กากหมูแข็ง

50         กรัม

เกลือ+พริกไทย   

2+1         กรัม

น้ำมัน   20         กรัม
   
วิธีทำ

1. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำในกระทะทอง  จนละลาย  กรองด้วยผ้าขาวบาง  ยกตั้งไฟอีกครั้ง  เคี่ยวจนข้น  ยกลงนำกระทะทอง  แช่ในน้ำเย็นให้น้ำตาลเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยแช่กระทะในน้ำเย็นและคนต่อไป น้ำตาลจะเป็นสีขาวตกทรายแต่มีความชื้นอยู่ เก็บใส่ในภาชนะมีฝาปิดทิ้งไว้ 2-3 วัน
2. แป้งข้าวเหนียวคั่วด้วยไฟอ่อนๆให้เป็นสีนวล ทิ้งให้เย็น
3. นำแป้งที่คั่วแล้ว 70 กรัม ผสมน้ำตาลที่เตรียมไว้ 100-120 กรัม ค่อยๆใส่น้ำตาล
    ผสมกับแป้งลงนวด จนแป้งมีความชื้น นำมายีหรือถูบนตะแกรงมุ้งลวด
4. นำแป้งที่ผ่านการยีบนตะแกรง อัดใส่พิมพ์ขนมโก๋ โดยใส่แป้งลงก่อน ใส่ไส้ขนม
    และใส่แป้งทับจนเต็มพิมพ์ ใช้มือค่อยๆกดลงบนพิมพ์
5. ขนมจะออกเป็นชิ้น ทำทีละอันแต่ทำอย่างรวดเร็วจนแป้งหมด ใส่ภาชนะอบควัน
    เทียน เก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์

   

วิธีทำไส้ขนม

1. มันหมูแข็งเจียวจนได้กากหมูเหลือง ตักออก นำกากหมูมาสับหยาบๆ
2. ตักน้ำมันออกเจียวหอมจนเหลือง ใส่เกลือ พริกไทย นำหมูสับและผัดจนสุกชิมรส
    ตามชอบและใส่กากหมูผัดอีกเล็กน้อย ยกลง

   

หมายเหตุ

1. การทำขนมโก๋ อยู่ที่การเคี่ยวน้ำตาลให้ข้นและทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้
   น้ำตาลตกทรายแต่ไม่เป็นเกล็ดและมีความชื้น
2. ต้องผสมแป้งและทำทีละน้อย ถ้าผสมมากทำไม่ทัน แป้งจะแข็งและร่วน
3.ไส้ขนมดัดแปลงได้แล้วแต่ชอบ เช่นไส้ทุเรียน ไส้เผือก ไส้ฟัก ไส้ถั่ว

สรุป ขนมโก๋ กข10และกข6