แป้งร่วนแห้งหวาน มีไส้หวาน และไส้เค็ม
10 กรัม
100 กรัม
50 กรัม
2+1 กรัม
1. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำในกระทะทอง จนละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกตั้งไฟอีกครั้ง เคี่ยวจนข้น ยกลงนำกระทะทอง แช่ในน้ำเย็นให้น้ำตาลเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยแช่กระทะในน้ำเย็นและคนต่อไป น้ำตาลจะเป็นสีขาวตกทรายแต่มีความชื้นอยู่ เก็บใส่ในภาชนะมีฝาปิดทิ้งไว้ 2-3 วัน 2. แป้งข้าวเหนียวคั่วด้วยไฟอ่อนๆให้เป็นสีนวล ทิ้งให้เย็น 3. นำแป้งที่คั่วแล้ว 70 กรัม ผสมน้ำตาลที่เตรียมไว้ 100-120 กรัม ค่อยๆใส่น้ำตาล ผสมกับแป้งลงนวด จนแป้งมีความชื้น นำมายีหรือถูบนตะแกรงมุ้งลวด 4. นำแป้งที่ผ่านการยีบนตะแกรง อัดใส่พิมพ์ขนมโก๋ โดยใส่แป้งลงก่อน ใส่ไส้ขนม และใส่แป้งทับจนเต็มพิมพ์ ใช้มือค่อยๆกดลงบนพิมพ์ 5. ขนมจะออกเป็นชิ้น ทำทีละอันแต่ทำอย่างรวดเร็วจนแป้งหมด ใส่ภาชนะอบควัน เทียน เก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์
วิธีทำไส้ขนม
1. มันหมูแข็งเจียวจนได้กากหมูเหลือง ตักออก นำกากหมูมาสับหยาบๆ 2. ตักน้ำมันออกเจียวหอมจนเหลือง ใส่เกลือ พริกไทย นำหมูสับและผัดจนสุกชิมรส ตามชอบและใส่กากหมูผัดอีกเล็กน้อย ยกลง
หมายเหตุ
1. การทำขนมโก๋ อยู่ที่การเคี่ยวน้ำตาลให้ข้นและทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้ น้ำตาลตกทรายแต่ไม่เป็นเกล็ดและมีความชื้น 2. ต้องผสมแป้งและทำทีละน้อย ถ้าผสมมากทำไม่ทัน แป้งจะแข็งและร่วน 3.ไส้ขนมดัดแปลงได้แล้วแต่ชอบ เช่นไส้ทุเรียน ไส้เผือก ไส้ฟัก ไส้ถั่ว สรุป ขนมโก๋ กข10และกข6