เป็นขนมกวน ใส่ในกระทงใบตองกลม แป้งข้างล่างไม่ใส่กะทิแป้งจะเหนียวหวาน หน้าขนมใส่กะทิ หน้าค่อนข้างมัน เค็มและหอมกะทิ
400 กรัม
40 กรัม
5 กรัม
20 กรัม
1. ตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน นวดโดยใส่น้ำทีละน้อยประมาณ 5 นาที เติมน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยจนหมดใส่น้ำตาล กวนจนเหนียวข้น ใส่เผือก, ข้าวโพดหรือ อย่างอื่น กวนให้เข้ากันยกลง ตักใส่กระทงหรือถ้วย 2. หน้าขนม ละลายแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ ทีละน้อยจนแป้งละลายหมดจึงใส่ น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟกวนไฟกลางพอสุกข้น ยกลง ตักหยอดบนตัวขนมให้เต็ม กระทง 3. โรยหน้าขนมด้วยถั่วทองคั่วหอม
หมายเหตุ
1. ถ้าหยอดขนมไม่ทัน ขนมแข็งตัวก่อน ให้ใส่น้ำร้อนหล่อภาชนะที่กวนตัวขนม 2. ถ้าต้องการหน้าขนมเป็นดอกเพิ่มแป้งข้าวเจ้าอีก 10 กรัม 3. หน้าขนมกวนพอสุกถ้าขนมกวนนากะทิจะแตกมัน สีหน้าขนมจะเป็นสีน้ำตาลไม่ สวย 4. เกลือใช้เกลือป่นแบบหยาบ ถ้าใช้เกลือละเอียดต้องลดเกลือลงเหลือ 2 กรัมสรุป ตะโก้ สุพรรณบุรี2และพิษณุโลก2(อมิโลสปานกลางและสูง)