แป้งเหนียว มีความหวานจากน้ำตาลมะพร้าว และมันของกะทิ
1. ผสมน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยหรือน้ำกะลามะพร้าวเผาไฟ ต้มแล้วกรอง 2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม และกะทิที่เหลือ ค่อย ๆ นวดให้เข้ากัน 3. ผสมแป้งกับน้ำเชื่อม กวนไฟกลางจนงวด แล้วลดไฟอ่อน กวนต่อจนเหนียว ไม่ติด กระทะเทใส่ถาด เย็นแล้วนำมาห่อเป็นคำ
หมายเหตุ
1. การกวนกะละแม ตอนแรก เม็ดแป้งจะดูดน้ำ จนถึงจุดแป้งเกิด Gelatinize และแป้งสุก และเม็ดแป้งแตกตัวแป้งจะกลับมาเหลวอีกครั้งและเมื่อกวนต่อแป้งจะเกิดคืนตัวเกิด Retrogradation กลับมาจับตัวกันใหม่ และน้ำในแป้งที่จับตัวกันใหม่จะระเหยน้ำออกมาแป้งจะจับตัวเป็นก้อนและเหนียว 2. สูตรนี้ใช้เวลาในการกวนประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง 3.แป้งท้าวยายม่อมช่วยทำให้ขนมเหนียวและมีความเลื่อมมัน 4.ความละเอียดของเม็ดแป้งมีผลกับเนื้อขนมเพราะแป้งดูดน้ำได้ดีขึ้นทำให้ขนมเหนียวและนิ่ม สรุป ขนมกะละแม กข6