ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

กะละแม

 

ลักษณะขนม

แป้งเหนียว  มีความหวานจากน้ำตาลมะพร้าว  และมันของกะทิ

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 60           กรัม
แป้งท้าวยายม่อม  40           กรัม
น้ำตาลทราย  60           กรัม
น้ำตาลปี๊บ 70           กรัม
หัวกะทิ    420           กรัม
น้ำใบเตยหรือ กะลามะพร้าวหรือกากมะพร้าวเผาไฟกรอง  200-300       กรัม
   
วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บ  น้ำใบเตยหรือน้ำกะลามะพร้าวเผาไฟ  ต้มแล้วกรอง
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว  แป้งท้าวยายม่อม  และกะทิที่เหลือ ค่อย ๆ นวดให้เข้ากัน
3. ผสมแป้งกับน้ำเชื่อม  กวนไฟกลางจนงวด  แล้วลดไฟอ่อน กวนต่อจนเหนียว  ไม่ติด กระทะเทใส่ถาด  เย็นแล้วนำมาห่อเป็นคำ

   

หมายเหตุ

1. การกวนกะละแม  ตอนแรก  เม็ดแป้งจะดูดน้ำ  จนถึงจุดแป้งเกิด Gelatinize  และแป้งสุก  และเม็ดแป้งแตกตัวแป้งจะกลับมาเหลวอีกครั้งและเมื่อกวนต่อแป้งจะเกิดคืนตัวเกิด Retrogradation  กลับมาจับตัวกันใหม่  และน้ำในแป้งที่จับตัวกันใหม่จะระเหยน้ำออกมาแป้งจะจับตัวเป็นก้อนและเหนียว
2. สูตรนี้ใช้เวลาในการกวนประมาณ  45  นาที  -  1  ชั่วโมง
3.แป้งท้าวยายม่อมช่วยทำให้ขนมเหนียวและมีความเลื่อมมัน 
4.ความละเอียดของเม็ดแป้งมีผลกับเนื้อขนมเพราะแป้งดูดน้ำได้ดีขึ้นทำให้ขนมเหนียวและนิ่ม

สรุป ขนมกะละแม กข6