ตัวแป้งครองแครง นิ่มและเหนียวเล็กน้อย ตัวไม่หนา หอมกะทิและงาคั่วหวานเล็กน้อย
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เทน้ำร้อนเดือดใช้พายคนเร็วๆ ให้เข้ากัน พออุ่น นวดให้นุ่มมือปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร กดตัวครองแครงกับพิมพ์หรือส้อมก็ได้ ใช้แป้งมันทำนวล 2. ทำตัวครองแครง ต้มในน้ำเดือดตักขึ้น แช่น้ำเย็น 3. ผสมกะทิข้นปานกลาง น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟคนตลอดละลายแล้วกรอง ใส่ตัวครองแครงยกลง 4. ตักเสิร์ฟโดย หยอดหัวกะทิและงาดำคั่ว
หมายเหตุ
1. ครองแครงกะทิ ขนมด้วง ขนมเล็บมือนาง ต่างกันที่รูปแบบการปั้น หรือจะใช้วิธีการกวนแป้งได้โดยใช้สูตรเดียวกับขนมช่อม่วงแต่ไม่ใส่น้ำมัน 2. กะทิตั้งไฟต้องคนสม่ำเสมอไม่ให้เป็นเม็ด 3. สูตรนี้ถ้าใช้วิธีนึ่งแป้งจะแข็ง 4. จะไม่โรยกะทิก็ได้ใช้มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยคลุกกับน้ำตาล งาและเกลือ สรุป ครองแครงกะทิ ขาวดอกมะลิ 105และสุพรรณบุรี2(อมิโลสต่ำและปานกลาง)