ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมเหนียว

 

ลักษณะขนม

ลักษณะขนม   แป้งมีความเหนียว  นุ่ม  มะพร้าวอ่อนนุ่ม  หอม  น้ำเชื่อมเหนียวไม่ตกทราย  ข้าวคั่วกรอมมีสีเหลือสวย

ส่วนผสม
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว

100     กรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 25-30     กรัม
มะพร้าวทึนทึก    150-200     กรัม
น้ำเชื่อม
น้ำตาลมะพร้าว   

150     กรัม

น้ำ 50     กรัม
น้ำมะนาว     3     กรัม
ข้าวคั่ว  
ข้าวสารแช่น้ำ  1-2 ชั่วโมง  หรือข้าวสุกตากแห้ง  100  กรัม  
น้ำมันสำหรับทอด  
   
วิธีทำ

1. ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นเส้นยาว ๆ นึ่ง  10  นาที
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว  กับน้ำลอยดอกมะลิ  ค่อย ๆ นวด  เพื่อให้แป้งดูดน้ำเต็ม
    ที่แป้งจะเหนียวค่อย ๆ นวดจนน้ำหมด
3. ใส่น้ำในหม้อต้มให้เดือด
4. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาว ประมาณ 1 นิ้ว หนา 1/4 นิ้ว นำไปต้มเมื่อแป้งสุกจะลอย 5. ตักแป้งสุกคลุกกับมะพร้าวให้ทั่ว
6. ทำน้ำเชื่อมโดยผสม  น้ำตาลกับน้ำตั้งไฟให้ละลาย  กรองเคี่ยวต่อจนเหนียว
    ไม่ต้องคน  เพราะจะทำให้ตกทรายง่าย  ใช้ไฟปานกลาง  ใช้พายดักยกดูถ้า
    น้ำเชื่อมได้ที่จะไหลช้า ๆ ใส่น้ำมะนาวทิ้งให้เย็น  น้ำเชื่อมจะข้นขึ้นอีก
7. นำข้าวสารมาคั่วให้เหลืองกรอบใช้ไฟปานกลางหรือนำข้าวสุกตากแห้งทอด
    ในน้ำมัน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
8. การจัดเสิร์ฟ  วางขนมเหนียว  ใส่ข้าวคั่วข้างๆ น้ำเชื่อมใส่ถ้วย  ถ้าจะรับ
    ประทานก็ราดน้ำเชื่อมโรยด้วยข้าวคั่ว

   

หมายเหตุ

1. การนวดแป้งต้องค่อย ๆ นวด ถ้านวดเร็วแป้งจะไม่เหนียว
2. มะพร้าวต้องทึนทึก
3. ปั้นตัวกลม
4. ต้มแป้งเมื่อลอยขึ้นต้องรีบตักและคลุกมะพร้าว  ถ้าต้มนานแป้งจะเปื่อย
5. ใช้วิธีนึ่งแป้งก็ได้แต่คลุกกับมะพร้าวไม่ค่อยติดและแป้งกระด้างกว่า

สรุป  ขนมเหนียว กข6