ลักษณะขนม แป้งมีความเหนียว นุ่ม มะพร้าวอ่อนนุ่ม หอม น้ำเชื่อมเหนียวไม่ตกทราย ข้าวคั่วกรอมมีสีเหลือสวย
100 กรัม
150 กรัม
1. ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นเส้นยาว ๆ นึ่ง 10 นาที 2. ผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำลอยดอกมะลิ ค่อย ๆ นวด เพื่อให้แป้งดูดน้ำเต็ม ที่แป้งจะเหนียวค่อย ๆ นวดจนน้ำหมด 3. ใส่น้ำในหม้อต้มให้เดือด 4. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาว ประมาณ 1 นิ้ว หนา 1/4 นิ้ว นำไปต้มเมื่อแป้งสุกจะลอย 5. ตักแป้งสุกคลุกกับมะพร้าวให้ทั่ว 6. ทำน้ำเชื่อมโดยผสม น้ำตาลกับน้ำตั้งไฟให้ละลาย กรองเคี่ยวต่อจนเหนียว ไม่ต้องคน เพราะจะทำให้ตกทรายง่าย ใช้ไฟปานกลาง ใช้พายดักยกดูถ้า น้ำเชื่อมได้ที่จะไหลช้า ๆ ใส่น้ำมะนาวทิ้งให้เย็น น้ำเชื่อมจะข้นขึ้นอีก 7. นำข้าวสารมาคั่วให้เหลืองกรอบใช้ไฟปานกลางหรือนำข้าวสุกตากแห้งทอด ในน้ำมัน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน 8. การจัดเสิร์ฟ วางขนมเหนียว ใส่ข้าวคั่วข้างๆ น้ำเชื่อมใส่ถ้วย ถ้าจะรับ ประทานก็ราดน้ำเชื่อมโรยด้วยข้าวคั่ว
หมายเหตุ
1. การนวดแป้งต้องค่อย ๆ นวด ถ้านวดเร็วแป้งจะไม่เหนียว 2. มะพร้าวต้องทึนทึก 3. ปั้นตัวกลม 4. ต้มแป้งเมื่อลอยขึ้นต้องรีบตักและคลุกมะพร้าว ถ้าต้มนานแป้งจะเปื่อย 5. ใช้วิธีนึ่งแป้งก็ได้แต่คลุกกับมะพร้าวไม่ค่อยติดและแป้งกระด้างกว่า สรุป ขนมเหนียว กข6