รูปร่างขนม ลักษณะเหมือนฝักถั่วนูนตรงกลางปลายเรียว แป้งนุ่ม เหนียวได้รูปทรงบางสวย มะพร้าวขูดคลุกเส้นเล็กและเป็นมะพร้าวทึนทึก
150 กรัม
1. นวดแป้งกับน้ำโดยใส่น้ำทีละน้อย นวดจนน้ำกับแป้งเข้ากันดี ปั้นแป้งเป็น ก้อนกลมได้ ขนาด 15 กรัม ใส่ถาด คลุมผ้าหนาชุบน้ำพักไว้ หรือ เทน้ำ เดือดลงในแป้ง ใช้พายคนจนแป้งอุ่นนวดได้ นวดต่อจนแป้งเข้ากันดีแล้วจึง ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม 2. แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ไส้ถั่วทองนึ่งพับริมให้แน่น 3. นำก้อนแป้งไปต้มในน้ำเดือดไฟปานกลาง แป้งสุกลอยตักขึ้น 4. วางบนมะพร้าวขูดคลุกเคล้าให้ทั่ว อาจคลุกถั่วทองอีกครั้ง 5. โรยด้วยงาผสมน้ำตาลทราย เกลือ เมื่อเสิร์ฟ
หมายเหตุ
1. ใช้วิธีนึ่งแป้งก็ได้ใช้เวลานานกว่าวิธีต้ม และ แป้งคลุกกับมะพร้าวติดยาก 2. การนวดแป้งกับน้ำใช้น้ำเย็น หรือน้ำเดือดก็ได้ น้ำเดือดแป้งจะนุ่มกว่าเล็กน้อย 3. ไส้ขนมดัดแปลงตามชอบ เช่นไส้กุ้ง ไส้ถั่วทองผัดกับหมูกระเทียมพริกไทย 4. แป้งจะเหนียวนุ่ม นอกจากขึ้นอยู่กับแป้งแล้วยังขึ้นอยู่กับการนวดให้แป้งดูดน้ำ เข้าไปให้เต็มที่ สรุป ขนมถั่วแปบ กข10