แป้งนุ่มเหนียวหวานเล็กน้อยมีไส้เค็ม หรือหวาน (ไส้มะพร้าวน้ำตาล)
10 กรัม
1. ทำแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำที่เตรียมไว้ 2. ใส่น้ำตาลปี๊บค่อย ๆ นวดให้เข้ากันดี พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือค้างคืน 3. ผัดไส้ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผัดกับน้ำมัน ให้เหลืองหอม ใส่หมูลงผัด ใส่ถั่วเขียวสุกบด น้ำตาล เกลือ ผัดต่อจนแห้ง ชิมรสให้มีรสเค็ม ปั้นไส้เป็น ก้อนกลมหนักประมาณ 7-8 กรัม 4. เจียนใบตองให้เป็นรูปรี ขนาด 5”x 6” และทาน้ำมัน 5. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม หนัก 10 กรัม แล้วแผ่ให้บางใส่ไส้หุ้มให้มิด 6. ทำมุมใบตองเป็นมุมแหลม ใส่ขนมแล้วห่อ 7. นำไปเรียงบนลังถึง นึ่งให้เดือดประมาณ 15-30 นาที
หมายเหตุ
ขนมเทียนสุกยาก วิธีสังเกตว่าสุกหมด เนื้อแป้งต้องใสทั้งหมด ถ้ายังขุ่นแสดงว่าแป้งยังสุกไม่หมดเนื้อขนมจะไม่นุ่มสรุป ขนมเทียน กข6 กข10