ลักษณะขนม แป้งห่อไส้หวานมัน หอมกะทิ นิ่มและเหนียว เค็มเล็กน้อย ห่อไส้มะพร้าว หอมน้ำตาลปี๊บและควันเทียน ห่อด้วยใบตองพอดีคำ ส่วนของตัวขนมสีขาวมองเห็นไส้ ไส้และตัวขนมพอเหมาะกัน ลักษณะการห่อควรมีลักษณะทรงเพรียวสูงไม่เตี้ย
200 กรัม
วิธีทำ ตัวขนม หน้าขนม ไส้ขนม การห่อขนม การนึ่งขนม
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิ ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่ม ปั้นได้ 2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม หนักประมาณ 4 กรัม 1. นำกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้าอมิโลสสูง เกลือน้ำตาลทราย คนให้ละลาย 2. ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง กวนจนข้น ยกลง 1. ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้น 2. ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงในกระทะ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ใช้ไฟกลาง 3. ใส่มะพร้าวลงไปกวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น 4. นำไปอบควันเทียนให้หอม ไส้หนักประมาณ 3 กรัม 1.เจียนใบตองตามแบบ มีชั้นนอกและชั้นใน (หรือจะทำเป็นกระทงก็ได้) ทำเตี่ยวเตรียมไว้ 2. วางใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น 3. ตักหน้าขนมใส่ใบตอง 1 ช้อนชา รองพื้นแล้ววางไส้ (แป้งข้าวเหนียว 4 กรัม หุ้มไส้ขนม 3 กรัม) ตักหน้าขนมอีกประมาณ 1 ช้อนชา 4. ห่อให้ได้ทรงสูง ใช้เตี่ยวคาด กลัดด้วยไม้กลัด 1. ใส่น้ำ 1/2 ของลังถึงตั้งให้เดือด 2. เรียงขนมใส่ลังถึงนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาทียกลง สรุป ขนมสอดไส้ ก ข6 กข10