ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

สอดไส้ หรือขนมสามไฟ

 

ลักษณะขนม

ลักษณะขนม  แป้งห่อไส้หวานมัน  หอมกะทิ  นิ่มและเหนียว  เค็มเล็กน้อย  ห่อไส้มะพร้าว  หอมน้ำตาลปี๊บและควันเทียน  ห่อด้วยใบตองพอดีคำ  ส่วนของตัวขนมสีขาวมองเห็นไส้  ไส้และตัวขนมพอเหมาะกัน  ลักษณะการห่อควรมีลักษณะทรงเพรียวสูงไม่เตี้ย

ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวเหนียว   90     กรัม
น้ำสำหรับนวดแป้ง ลอยดอกมะลิ  75-80     กรัม
ส่วนผสมหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 60     กรัม
กะทิข้น 670     กรัม
เกลือหยาบ 6     กรัม
น้ำตาลทราย 30     กรัม
ส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวขูดทึนทึก

                      200    กรัม 

น้ำตาลปี๊บ 130     กรัม
เกลือ 2     กรัม

วิธีทำ
ตัวขนม



หน้าขนม


ไส้ขนม




การห่อขนม






การนึ่งขนม



 


1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิ  ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อย  นวดจนแป้งนุ่ม
    ปั้นได้
2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม หนักประมาณ  4  กรัม

1. นำกะทิ  ผสมกับแป้งข้าวเจ้าอมิโลสสูง  เกลือน้ำตาลทราย  คนให้ละลาย       2. ยกขึ้นตั้งไฟ  ใช้ไฟกลาง กวนจนข้น ยกลง

1. ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้น
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงในกระทะ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม  ใช้ไฟกลาง
3. ใส่มะพร้าวลงไปกวนจนเหนียวพอปั้นได้  ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำไปอบควันเทียนให้หอม  ไส้หนักประมาณ  3  กรัม

1.เจียนใบตองตามแบบ มีชั้นนอกและชั้นใน (หรือจะทำเป็นกระทงก็ได้)
   ทำเตี่ยวเตรียมไว้
2. วางใบตองซ้อนกัน  2  ชั้น
3. ตักหน้าขนมใส่ใบตอง 1 ช้อนชา รองพื้นแล้ววางไส้
   (แป้งข้าวเหนียว 4 กรัม หุ้มไส้ขนม 3 กรัม) ตักหน้าขนมอีกประมาณ 1 ช้อนชา
4. ห่อให้ได้ทรงสูง  ใช้เตี่ยวคาด กลัดด้วยไม้กลัด

1. ใส่น้ำ  1/2  ของลังถึงตั้งให้เดือด
2. เรียงขนมใส่ลังถึงนึ่งให้สุกประมาณ  15-20  นาทียกลง

สรุป  ขนมสอดไส้ ก ข6 กข10