แป้งนุ่ม เป็นสีน้ำตาล บางเห็นไส้ หวาน หอมกะทิและงาคั่ว
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน และใส่น้ำทีละน้อยนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวด ประมาณ 5-7 นาที ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำที่เหลือจนหมด 2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ ผูกปากหม้อเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ เจาะผ้า ที่ริมปากหม้อให้ไอน้ำออกได้ ตั้งไฟกลางให้น้ำเดือด 3. ตักแป้ง ใส่ลงบนผ้า ปิดฝาให้แป้งสุก (ตรงกลางแป้งจะโป่งขึ้นแป้งใส แล้วยุบ ลง) 4.ผสมส่วนของไส้ขนมตักใส่แป้งตรงกลางพับแป้งปิดไส้พับเป็นครึ่งวงกลมหรือสี่ เหลี่ยม 5. ตักขึ้นใส่ภาชนะพรมด้วยกะทิ 6. เวลาเสิร์ฟโรยด้วย งาน้ำตาลและเกลือ
หมายเหตุ
1. ถ้านวดแป้งไม่ได้ที่แป้งจะขาด 2. ตัวแป้งต้องเป็นสีน้ำตาลเข้ม 3. การใส่ไส้ต้องให้ได้รูปนูน 4. การนึ่งแป้งอย่าใช้ไฟแรงแป้งจะแตก ใช้ไฟปานกลาง ถ้าไฟอ่อนแป้งจะไม่เป็น แผ่น สรุป ขนมข้าวเกรียบอ่อน ขาวดอกมะลิ105 (อมิโลสต่ำ)