ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมกล้วย

 

ลักษณะขนม

แป้งเหนียวนุ่มไม่กระด้าง  หวานมัน  ห่อด้วยใบตองทรงเตี้ยกว่าขนมสอดไส้หรือใส่กระทงใบตอง ถ้วยตะไล

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 100       กรัม
แป้งมัน 50       กรัม
น้ำตาลทราย 185       กรัม
เกลือ 2       กรัม
น้ำกะทิ  210       กรัม
มะพร้าวขูดใส่ตัวขนม 90       กรัม
มะพร้าวโรยหน้าขนม 90       กรัม
กล้วยน้ำว้า 420       กรัม
วิธีทำ
1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม  นำมายีหรือปั่นให้ละเอียด
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า  และแป้งมันลงในกล้วยนวดนานประมาณ  10  นาที ใส่น้ำตาล
3.ใส่กะทิโดยค่อย ๆ ใส่และนวดประมาณ  20 นาที นวดให้เหนียว จึงจะใส่มะพร้าว
4. ตักใส่ใบตอง หรือถ้วยตะไล ถ้วยละประมาณ 20 กรัม โรยด้วยมะพร้าว เคล้า
    เกลือ (2  กรัม) นำไปนึ่ง 30 นาที
 

 

หมายเหตุ

1. ขนมกล้วยจะเหนียวขึ้นอยู่กับการนวด ถ้ามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ สามารถใช้ได้โดยปั่น
    กล้วยแล้ว ใส่แป้ง น้ำตาล กะทิ เมื่อผสมกันดีปั่นต่ออีก ประมาณ 2 นาที 
    หยุด 1/2 นาที ทำอย่างนี้ 4 ครั้งเทใส่ภาชนะที่คนได้คนต่ออีก ประมาณ20นาที 
    ขนมจะข้นขึ้น
2. มะพร้าวควรขูดให้เส้นเล็ก
3. นึ่งนานและไฟแรงขนมจะเหนียว
4. ใส่ใบตองห่อแล้วนึ่งจะหอมกลิ่นใบตอง

สรุป ขนมกล้วย ขาวดอกมะลิ 105 (แอมิโลสต่ำ)