บุ๋มโค้งลึกเป็นวงตรงกลาง สีอ่อน เป็นมันเงา นุ่มหวาน เนื้อแป้งไม่เป็นไต และมีความหอมของน้ำดอกไม้
1. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ ตั้งไฟพอละลาย กรองแล้วยกลง 2. ใส่สีผสมอาหารในน้ำเชื่อมตามชอบ 3. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน นวดกับน้ำลอยดอกมะลิจนแป้งดูดน้ำเต็มที่ใส่น้ำที่เหลือจนหมด 4. ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ลงไปคนให้เข้ากัน 5. ใส่น้ำในลังถึง ประมาณ 3/4 ของลังถึง แล้วตั้งน้ำให้เดือดใช้ไฟแรง 6.วางถ้วยตะไลขนาดเล็ก ห่างกันพอที่ไอน้ำจะขึ้นได้ ลงในลังถึงนึ่งถ้วยประมาณ 5 นาที จนถ้วยร้อน ยกลังถึงลง ตักขนมหยอดให้เต็มถ้วย ยกขึ้นตั้งไปนึ่งต่อประมาณ 15 นาทีจนสุกยกลง หล่อด้วยน้ำเย็น แกะออกจากถ้วย ลักษณะขนมควรจะบุ๋มตรงกลาง
หมายเหตุ
- การนวดแป้งกับน้ำเปล่าจะทำให้เม็ดแป้งดูดน้ำได้เต็มที่ เพราะถ้านวดแป้งกับน้ำเชื่อมจะทำให้น้ำตาลไปจับกับเม็ดแป้ง ความสามารถในการดูดน้ำของเม็ดแป้งจะลดลงทำให้แป้งไม่สุกและแข็งกระด้าง - การใส่น้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เนื้อขนมแข็ง สรุป ขนมน้ำดอกไม้ ขาวดอกมะลิ 105 และสุพรรณบุรี 2 (อมิโลส ต่ำและปานกลาง)