ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

น้ำดอกไม้

 

ลักษณะขนม

บุ๋มโค้งลึกเป็นวงตรงกลาง สีอ่อน เป็นมันเงา นุ่มหวาน เนื้อแป้งไม่เป็นไต และมีความหอมของน้ำดอกไม้

สูตรขนม
แป้งข้าวเจ้า 100         กรัม
แป้งท้าวยายม่อม   18         กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 200         กรัม
น้ำตาลทราย 130         กรัม
น้ำสำหรับทำน้ำเชื่อม 150         กรัม
วิธีทำ

1. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ  ตั้งไฟพอละลาย กรองแล้วยกลง
2. ใส่สีผสมอาหารในน้ำเชื่อมตามชอบ
3. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน  นวดกับน้ำลอยดอกมะลิจนแป้งดูดน้ำเต็มที่ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
4. ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ลงไปคนให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำในลังถึง  ประมาณ 3/4 ของลังถึง แล้วตั้งน้ำให้เดือดใช้ไฟแรง 6.วางถ้วยตะไลขนาดเล็ก ห่างกันพอที่ไอน้ำจะขึ้นได้ ลงในลังถึงนึ่งถ้วยประมาณ 5 นาที จนถ้วยร้อน ยกลังถึงลง ตักขนมหยอดให้เต็มถ้วย ยกขึ้นตั้งไปนึ่งต่อประมาณ 15 นาทีจนสุกยกลง หล่อด้วยน้ำเย็น แกะออกจากถ้วย ลักษณะขนมควรจะบุ๋มตรงกลาง

 

 

หมายเหตุ

- การนวดแป้งกับน้ำเปล่าจะทำให้เม็ดแป้งดูดน้ำได้เต็มที่  เพราะถ้านวดแป้งกับน้ำเชื่อมจะทำให้น้ำตาลไปจับกับเม็ดแป้ง  ความสามารถในการดูดน้ำของเม็ดแป้งจะลดลงทำให้แป้งไม่สุกและแข็งกระด้าง
- การใส่น้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เนื้อขนมแข็ง               

สรุป ขนมน้ำดอกไม้  ขาวดอกมะลิ 105 และสุพรรณบุรี 2 (อมิโลส ต่ำและปานกลาง)