แป้งนุ่ม ได้รูปทรง หวาน หอม มัน กะทิไม่แตกมัน หน้าเรียบ
400 กรัม
วิธีทำ ตัวขนม
หน้าขนม
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม เข้าด้วยกัน นวดด้วยหางกะทิจนเนียนนุ่ม ประมาณ 10 นาที ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บนวดต่อจนน้ำตาลละลายเข้ากับแป้ง จนหมด ประมาณ 10 นาที 2. เรียงถ้วยตะไล ใส่รังถึง ไฟแรง นึ่งถ้วยร้อนยกลง 3. ใส่แป้งที่ผสมประมาณครึ่งถึงค่อนถ้วย นึ่งประมาณ 5-10 นาที 1. ผสมแป้ง กะทิ นวดเล็กน้อย ใส่เกลือและน้ำตาลคนให้ละลาย 2. ตักหยอดที่ตัวขนม จนเต็ม นึ่งต่ออีก 5-10 นาที ขนมสุกยกลง 3. และตักขนมออกจากถ้วยเมื่อจะรับประทาน
หมายเหตุ
1. แป้งตัวขนมต้องนวดเล็กน้อยจะให้ขนมเหนียว และแป้งต้องไม่ข้นจะทำให้ขนมแข็งกระด้าง 2. หน้าขนมต้องพอดีกับตัวขนม ถ้าหน้าขนมมากไปจะทำให้ขนมเค็ม ถ้าต้องการให้หน้ามันลดเกลือลง 1 กรัม เกลือที่ใช้เป็นเกลือป่นหยาบ ถ้าใช้เกลือละเอียดต้องลดเกลือลงครึ่งหนึ่ง 3. กะทิใช้มะพร้าวขูดขาว คั้นกับน้ำลอยดอกมะลิจะทำให้หอมและสวยมีสีขาว สรุป ว่าขนมถ้วย ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)