ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ข้าวเกรียบปากหม้อ

 

ลักษณะขนม

ข้าวจากแป้งข้าวเจ้าซึ่งผ่านไอน้ำให้สุกเป็นแผ่นบาง  และห่อหุ้มไส้เค็ม  แป้งห่อต้องนิ่ม  เหนียวเล็กน้อย  และเมื่อห่อไส้จะหุ้มไส้จะหุ้มไส้หมด  รับประทานเป็นอาหารว่างกับผักต่าง ๆ เช่น  ผักกาด,ผักชี  และพริกขี้หนู

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 250         กรัม
แป้งมัน   20         กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 30         กรัม
น้ำ  670         กรัม
ส่วนผสมไส้
หมูสับ 300         กรัม
หอมใหญ่สับ 300         กรัม
ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 300         กรัม
หัวผักกาดเค็มสับ-ล้างน้ำ 350         กรัม
พริกไทยเม็ด    5   กรัม(2  ช้อนชา)
กระเทียมหัวกลาง 3-5           หัว
รากผักชี   6          ราก
น้ำตาลปี๊บ 250-300         กรัม
เกลือป่น 4-5         กรัม
กระเทียมเจียว หรือกะทิ โรยตัวแป้ง

วิธีทำ
การผสมแป้ง


1. การผสมแป้ง ชั่งแป้งทั้ง 3 ชนิด ผสมและใส่น้ำ ค่อยๆ นวดแป้งจนเนียน เติมน้ำ
    เปล่าจนหมดคนแป้งให้เข้ากัน
2. การผสมไส้  ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย  เข้าด้วยกัน ลงไปผัดในน้ำมันให้หอม
    กระเทียมเหลืองเล็กน้อย  ใส่หมูสับลงผัดก่อนพอสุกใส่หัวผักกาดเค็ม ผัดใส่น้ำตาล
    ปี๊บชิมรสให้เข้มข้น ถ้าไม่เค็มใส่เกลือ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป
    ผัดต่อจนแห้ง ชิมรสอีกครั้ง จึงยกลง ข้าวเกรียบปากหม้อ ขาวดอกมะลิ 105 
    (อมิโลสต่ำ)