ข้าวจากแป้งข้าวเจ้าซึ่งผ่านไอน้ำให้สุกเป็นแผ่นบาง และห่อหุ้มไส้เค็ม แป้งห่อต้องนิ่ม เหนียวเล็กน้อย และเมื่อห่อไส้จะหุ้มไส้จะหุ้มไส้หมด รับประทานเป็นอาหารว่างกับผักต่าง ๆ เช่น ผักกาด,ผักชี และพริกขี้หนู
วิธีทำ การผสมแป้ง
1. การผสมแป้ง ชั่งแป้งทั้ง 3 ชนิด ผสมและใส่น้ำ ค่อยๆ นวดแป้งจนเนียน เติมน้ำ เปล่าจนหมดคนแป้งให้เข้ากัน 2. การผสมไส้ ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกัน ลงไปผัดในน้ำมันให้หอม กระเทียมเหลืองเล็กน้อย ใส่หมูสับลงผัดก่อนพอสุกใส่หัวผักกาดเค็ม ผัดใส่น้ำตาล ปี๊บชิมรสให้เข้มข้น ถ้าไม่เค็มใส่เกลือ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป ผัดต่อจนแห้ง ชิมรสอีกครั้ง จึงยกลง ข้าวเกรียบปากหม้อ ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)