เมล็ดพันธุ์ และการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว

การตรวจแปลงขยายพันธุ์ข้าว

 

 

• ตรวจสอบประวัติพันธุ์ข้าวที่ปลูกในฤดูก่อน
• ตรวจสอบจำนวนข้าวปนและต้นที่ผิดปกติ เพื่อบ่งชี้ว่าแปลงนั้นผ่านมาตรฐานนาพันธุ์หรือไม่
• ตรวจสอบปริมาณวัชพืชร้ายแรงบางชนิด เช่น หญ้าแดง ข้าวแดง
• ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคเมล็ดด่างและเมล็ดสกปรกที่ถูกแมลงสิงทำลาย
• ประเมินวันเก็บเกี่ยว และผลผลิตที่ผ่านมาตรฐาน

การวิเคราะห์คุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าว

 

 

• ตรวจสอบความชื้นของเมล็ดพันธุ์ข้าว
• ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าวและสิ่งเจือปน
• ตรวจสอบปริมาณข้าวแดง และข้าวเหนียวปนในข้าวเจ้าหรือข้าวเจ้าปนในข้าวเหนียว
• ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของพันธุ์ข้าว ข้าวปนหรือเมล็ดพืชอื่นปน
• ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคและแมลงที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ข้าว
• ตรวจสอบความงอกหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ข้าว

มาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นพันธุ์จำหน่าย

 

คุณภาพ

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว

สหกรณ์การเกษตร

เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ต่ำสุด (%)

สิ่งเจือปน สูงสุด (%)

เมล็ดพืชอื่น สูงสุด (%)

ข้าวแดง สูงสุด (%)

ความชื้น สูงสุด (%)

ความงอก ต่ำสุด (%)

98

2

0.2

0.1

14

80

98

2

0.5

0.2

14

80