• ตรวจสอบประวัติพันธุ์ข้าวที่ปลูกในฤดูก่อน
• ตรวจสอบจำนวนข้าวปนและต้นที่ผิดปกติ เพื่อบ่งชี้ว่าแปลงนั้นผ่านมาตรฐานนาพันธุ์หรือไม่
• ตรวจสอบปริมาณวัชพืชร้ายแรงบางชนิด เช่น หญ้าแดง ข้าวแดง
• ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคเมล็ดด่างและเมล็ดสกปรกที่ถูกแมลงสิงทำลาย
• ประเมินวันเก็บเกี่ยว และผลผลิตที่ผ่านมาตรฐาน
การวิเคราะห์คุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าว
• ตรวจสอบความชื้นของเมล็ดพันธุ์ข้าว
• ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าวและสิ่งเจือปน
• ตรวจสอบปริมาณข้าวแดง และข้าวเหนียวปนในข้าวเจ้าหรือข้าวเจ้าปนในข้าวเหนียว
• ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของพันธุ์ข้าว ข้าวปนหรือเมล็ดพืชอื่นปน
• ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคและแมลงที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ข้าว
• ตรวจสอบความงอกหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ข้าว
มาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นพันธุ์จำหน่าย
คุณภาพ
|
ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว
|
สหกรณ์การเกษตร
|
เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ต่ำสุด (%)
สิ่งเจือปน สูงสุด (%)
เมล็ดพืชอื่น สูงสุด (%)
ข้าวแดง สูงสุด (%)
ความชื้น สูงสุด (%)
ความงอก ต่ำสุด (%)
|
98
2
0.2
0.1
14
80
|
98
2
0.5
0.2
14
80
|
|